มาตราช่างตวงวัตถุดิบต่างๆ / convesion table

ที่มา :: UFM
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/06/D10636743/D10636743.html                                                       


https://pantip.com/topic/31117903
https://www.weekendbakery.com/cooking-conversions/




                                     วันนี้มีข้อมูลดีๆมาฝากค่ะ  เก็บไว้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำขนมนะคะ ไม่มีตาชั่งก็ทำขนมได้ หรือ เวลาตาชั่งเสีย ถ่านหมด  ก็ใช้หลักการนี้ในการทำขนมนะคะ  ( แต่มีตาชั่งช่วยให้ชีวิตการทำขนมง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ เรียกว่าของคู่กับการทำขนมเลยละคะ ) ขอบคุณที่มาต่างๆด้วยนะคะ




 ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน
 


1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา = 5 กรัม



1 ช้อนโต๊ะ = 15 มิลลิลิตร
1 ช้อนชา = 5 มิลลิลิตร

1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง

1 ถ้วยตวง = 16 ช้อน
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์

1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม

1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์

1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์


มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม


มาตราส่วนสำหรับน้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม

มาตราส่วนสำหรับไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม

มาตราส่วนสำหรับไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย

มาตราส่วนสำหรับนม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม

มาตราส่วนสำหรับสารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม

มาตราส่วนอื่นๆ
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม






มาตรส่วนเปรียบเทียบน้ำหนักและการตวง ของ UFM

แป้งพัดโบก,บัวแดง 1 ถ.= 90 ก. , 3/4 = 67.5 , 2/3 = 60 , 1/2 = 45 , 1/3 = 30 , 1/4 = 22.5 ,
1ช.ต. = 5.6

แป้งว่าว 1 ถ.= 95 ก., 3/4 = 71.3 , 2/3 = 60 , 1/2 = 47.5 , 1/3 = 31.6 , 1/4 = 23.8 , 1 ช.ต. = 5.9

แป้งห่าน 1 ถ. = 110 ก., 3/4 = 82.5 , 2/3 = 73.3 , 1/2 = 55 , 1/3 =36.6 , 1/4 = 27.5 , 1 ช.ต. = 6.8

น้ำตาลทราย 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 ,
1 ช.ต. = 11.5

น้ำตาลทรายแดง 1 ถ. = 180 ก., 3/4 = 135 , 2/3 = 120 , 1/2 = 90 , 1/3 = 60 , 1/4 = 45 , 1 ช.ต. = 11.3

ไอซิ่ง 1 ถ. = 100 ก., 3/4 = 75 , 2/3 = 66.6 , 1/2 = 50 , 1/3 = 33.3 , 1/4 = 25 , 1 ช.ต. = 6.2

เนยสด,มาร์การีน 1 ถ. = 200 ก., 3/4 = 150 , 2/3 = 133.3 , 1/2 = 100 , 1/3 = 66.6 , 1/4 = 50 ,
1 ช.ต. = 12.5

เนยขาว 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 , 1 ช.ต. = 11.5

นมสด 1 ถ. = 244 ก., 1/2 = 122 , 1/3 = 81 , 1/4 = 61 , 1 ช.ต. = 12

นมผง 1 ถ. = 120 ก., 3/4 = 90 , 2/3 = 80 , 1/2 = 60 , 1/3 = 40 , 1/4 = 30 , 1 ช.ต. = 7.5

น้ำ 1 ถ. = 225 ก., 3/4 =168.7 , 2/3 = 150 , 1/2 = 112.5 , 1/3 = 75 , 1/4 = 56.2 , 1 ช.ต. = 14.06

ผงโกโก้ 1 ถ. = 65 ก., 3/4 = 48.7 , 2/3 = 43.2 , 1/2 = 32.5 , 1/3 = 21.6 , 1/4 = 16.2 , 1 ช.ต. = 4.06

ยีสต์ 1 tbsp = 7 g , 1 tsp = 2.3 , 1/2 tsp = 1.1 , 1/4 tsp = 0.5

เบคกิ้งโซดา 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8

ผงฟู 1 tbsp = 8 , 1 tsp = 2.6 , 1/2 tsp = 1.3 , 1/4 tsp = 0.6

น้ำหอม,เกลือ,น้ำมะนาว 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8

พริกไทยป่น 1 tbsp = 6 , 1 tsp = 2 , 1/2 tsp = 1 , 1/4 tsp = 0.5

อบเชยป่น 1 tbsp = 3 , 1 tsp = 1 , 1/2 tsp = 0.5 , 1/4 tsp = 0.25

แป้งตราห่าน -- แป้งทำขนมปัง
แป้งตราว่าว --- คือ All-purpose
แป้งตราบัวแดง -- แป้งสาลีชนิดพิเศษ เหมาะกับการทำปุยฝ้าย
แป้งตราพัดโบก-- แป้งเค้ก

Baking Conversion Table

UnitU.S.Metric
Capacity1/5 teaspoon1 ml
1 teaspoon (tsp)5 ml
1 tablespoon (tbsp)15 ml
1 fluid oz.30 ml
1/5 cup50 ml
1/4 cup60 ml
1/3 cup80 ml
3.4 fluid oz.100 ml
1/2 cup120 ml
2/3 cup160 ml
3/4 cup180 ml
1 cup240 ml
1 pint (2 cups)480 ml
1 quart (4 cups).95 liter
34 fluid oz.1 liter
4.2 cups1 liter
2.1 pints1 liter
1.06 quarts1 liter
.26 gallon1 liter
4 quarts (1 gallon)3.8 liters
UnitU.S.Metric
Weight.035 ounce1 gram
0.5 oz.14 grams
1 oz.28 grams
1/4 pound (lb)113 grams
1/3 pound (lb)151 grams
1/2 pound (lb)227 grams
1 pound (lb)454 grams
1.10 pounds (lbs)500 grams
2.205 pounds (lbs)1 kilogram
35 oz.1 kilogram
UnitU.S.U.S.
Equivalents16 tablespoons1 cup
12 tablespoons3/4 cup
10 tablespoons + 2 teaspoons2/3 cup
8 tablespoons1/2 cup
6 tablespoons3/8 cup
5 tablespoons + 1 teaspoon1/3 cup
4 tablespoons1/4 cup
2 tablespoons + 2 teaspoons1/6 cup
2 tablespoons1/8 cup
1 tablespoon1/16 cup
1 pint2 cups
1 quart2 pints
1 tablespoon3 teaspoons
1 cup48 teaspoons
1 cup16 tablespoons
IngredientsU.S.Metric
Butter1 tablespoon14.175 grams
1 stick4 ounces
1 stick1/2 cup
1 stick8 tablespoons
1 stick113 grams
1 cup226 grams
Sugar1 cup of caster sugar200 grams
1 cup of raw sugar250 grams
1 cup of brown sugar220 grams
1 cup of confectioners (icing) sugar125 grams
1 teapsoon of caster sugar4.2 grams
1 tablespoon of caster sugar12.6 grams
Honey1 tablespoon21.25 grams
1/4 cup85 grams
1 cup340 grams
Salt1/4 teaspoon1.42 grams
1/2 teaspoon2.84 grams
1 teaspoon5.69 grams
1/2 tablespoon8.53 grams
1 tablespoon17.07 grams
Yeast1 teaspoon instant dry yeast3.1 grams
2 1/4 teaspoons instant dry yeast7 grams
1 tablespoon instant dry yeast9.3 grams
7 grams instant dry yeast21 grams fresh yeast
Cornstarch1 cup150 grams
1 teaspoon3.3 grams
Flour1 cup all-purpose flour (USDA)125 grams
1 cup all-purpose flour (Gold Medal)130 grams
1 cup whole wheat flour (USDA)120 grams
1 cup whole wheat flour (Gold Medal)128 grams
1 cup bread flour (USDA)127 grams
1 cup bread flour (Gold Medal)135 grams
1 cup rye flour (USDA)102 grams
King Arthur says ALL flour types113 grams
1 tablespoon of flourbetween 8 and 9 grams
Cream1 cup240 grams
1/2 cup120 grams
1 tablespoon15 grams
FahrenheitCelciusGas Mark
250 ºF120 ºC1/2
275 ºF135 ºC1
300 ºF150 ºC2
325 ºF165 ºC3
350 ºF175 ºC4
375 ºF190 ºC5
400 ºF205 ºC6
425 ºF220 ºC7
450 ºF235 ºC8
475 ºF245 ºC9
500 ºF260 ºC 
Converting Fahrenheit and Celsius
  • To convert Fahrenheit to Celsius, subtract 32 degrees and divide by 1.8
  • To convert Celsius to Fahrenheit, multiply by 1.8 and add 32 degrees
Converting Yeast
  • Converting from fresh yeast to active dry yeast you multiply the weight of the fresh yeast by 0.4
  • Converting from fresh yeast to instant dry yeast you multiply the weight of the fresh yeast by 0.33
  • Converting from instant dry yeast to active dry yeast multiply by 1.2




     

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

Matcha crumble pound cake บัตเตอร์เค้กครัมเบิลชาเขียว

เค้กดอกไม้สไตล์เกาหลี / flower buttercream