มาตราช่างตวงวัตถุดิบต่างๆ / convesion table
ที่มา :: UFM
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/06/D10636743/D10636743.html
https://pantip.com/topic/31117903
https://www.weekendbakery.com/cooking-conversions/
วันนี้มีข้อมูลดีๆมาฝากค่ะ เก็บไว้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำขนมนะคะ ไม่มีตาชั่งก็ทำขนมได้ หรือ เวลาตาชั่งเสีย ถ่านหมด ก็ใช้หลักการนี้ในการทำขนมนะคะ ( แต่มีตาชั่งช่วยให้ชีวิตการทำขนมง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ เรียกว่าของคู่กับการทำขนมเลยละคะ ) ขอบคุณที่มาต่างๆด้วยนะคะ
ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน
1 ช้อนโต๊ะ = 15 มิลลิลิตร
1 ช้อนชา = 5 มิลลิลิตร
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อน
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
มาตราส่วนสำหรับน้ำตาล
มาตราส่วนสำหรับไขมัน
มาตราส่วนสำหรับไข่
มาตราส่วนสำหรับนม
มาตราส่วนสำหรับสารขึ้นฟู
มาตราส่วนอื่นๆ
มาตรส่วนเปรียบเทียบน้ำหนักและการตวง ของ UFM
แป้งพัดโบก,บัวแดง 1 ถ.= 90 ก. , 3/4 = 67.5 , 2/3 = 60 , 1/2 = 45 , 1/3 = 30 , 1/4 = 22.5 ,
1ช.ต. = 5.6
แป้งว่าว 1 ถ.= 95 ก., 3/4 = 71.3 , 2/3 = 60 , 1/2 = 47.5 , 1/3 = 31.6 , 1/4 = 23.8 , 1 ช.ต. = 5.9
แป้งห่าน 1 ถ. = 110 ก., 3/4 = 82.5 , 2/3 = 73.3 , 1/2 = 55 , 1/3 =36.6 , 1/4 = 27.5 , 1 ช.ต. = 6.8
น้ำตาลทราย 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 ,
1 ช.ต. = 11.5
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ. = 180 ก., 3/4 = 135 , 2/3 = 120 , 1/2 = 90 , 1/3 = 60 , 1/4 = 45 , 1 ช.ต. = 11.3
ไอซิ่ง 1 ถ. = 100 ก., 3/4 = 75 , 2/3 = 66.6 , 1/2 = 50 , 1/3 = 33.3 , 1/4 = 25 , 1 ช.ต. = 6.2
เนยสด,มาร์การีน 1 ถ. = 200 ก., 3/4 = 150 , 2/3 = 133.3 , 1/2 = 100 , 1/3 = 66.6 , 1/4 = 50 ,
1 ช.ต. = 12.5
เนยขาว 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 , 1 ช.ต. = 11.5
นมสด 1 ถ. = 244 ก., 1/2 = 122 , 1/3 = 81 , 1/4 = 61 , 1 ช.ต. = 12
นมผง 1 ถ. = 120 ก., 3/4 = 90 , 2/3 = 80 , 1/2 = 60 , 1/3 = 40 , 1/4 = 30 , 1 ช.ต. = 7.5
น้ำ 1 ถ. = 225 ก., 3/4 =168.7 , 2/3 = 150 , 1/2 = 112.5 , 1/3 = 75 , 1/4 = 56.2 , 1 ช.ต. = 14.06
ผงโกโก้ 1 ถ. = 65 ก., 3/4 = 48.7 , 2/3 = 43.2 , 1/2 = 32.5 , 1/3 = 21.6 , 1/4 = 16.2 , 1 ช.ต. = 4.06
ยีสต์ 1 tbsp = 7 g , 1 tsp = 2.3 , 1/2 tsp = 1.1 , 1/4 tsp = 0.5
เบคกิ้งโซดา 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8
ผงฟู 1 tbsp = 8 , 1 tsp = 2.6 , 1/2 tsp = 1.3 , 1/4 tsp = 0.6
น้ำหอม,เกลือ,น้ำมะนาว 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8
พริกไทยป่น 1 tbsp = 6 , 1 tsp = 2 , 1/2 tsp = 1 , 1/4 tsp = 0.5
อบเชยป่น 1 tbsp = 3 , 1 tsp = 1 , 1/2 tsp = 0.5 , 1/4 tsp = 0.25
แป้งตราห่าน -- แป้งทำขนมปัง
แป้งตราว่าว --- คือ All-purpose
แป้งตราบัวแดง -- แป้งสาลีชนิดพิเศษ เหมาะกับการทำปุยฝ้าย
แป้งตราพัดโบก-- แป้งเค้ก
Converting Fahrenheit and Celsius
http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2011/06/D10636743/D10636743.html
https://pantip.com/topic/31117903
https://www.weekendbakery.com/cooking-conversions/
วันนี้มีข้อมูลดีๆมาฝากค่ะ เก็บไว้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการทำขนมนะคะ ไม่มีตาชั่งก็ทำขนมได้ หรือ เวลาตาชั่งเสีย ถ่านหมด ก็ใช้หลักการนี้ในการทำขนมนะคะ ( แต่มีตาชั่งช่วยให้ชีวิตการทำขนมง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ เรียกว่าของคู่กับการทำขนมเลยละคะ ) ขอบคุณที่มาต่างๆด้วยนะคะ
ตารางการเปรียบเทียบมาตราส่วน
1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา = 5 กรัม
1 ช้อนชา = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 15 มิลลิลิตร
1 ช้อนชา = 5 มิลลิลิตร
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา
1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 0.5 ออนซ์
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
16 ช้อนโต๊ะ = 1 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อน
1 ถ้วยตวง = 240 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ออนซ์ = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ = 30 กรัม (เอาให้เป๊ะๆเลย 1 ออนซ์ = 28.3495 กรัม)
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ไพนท์ = 32 ช้อนโต๊ะ
1 ไพนท์ = 480 กรัม
1 ไพนท์ = 2 ถ้วยตวง
1 ไพนท์ = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วย
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
มาตราส่วนสำหรับแป้งสาลี
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 1 ถ้วย = 110 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
แป้งเอนกประสงค์ (ตราว่าว) 1 ถ้วย = 95 กรัม
แป้งเค้ก (ตราพัดโบก) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้งสาลีชนิดเบาที่สุด (ตราบัวแดง) 1 ถ้วย = 90 กรัม
แป้ง Whole Wheat 1 ถ้วย = 70 กรัม
แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย = 100 กรัม
มาตราส่วนสำหรับน้ำตาล
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย = 185 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย = 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย = 85 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไขมัน
เนยสด (หรือมาการีน) 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
เนยขาว 1 ถ้วย = 185 กรัม
Peanut Butter 1 ถ้วย = 240 กรัม
Pastry Margarine 1 ถ้วย = 200 กรัม
น้ำมันพืช 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับไข่
ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง = 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง = 17 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง = 33 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 0 4 ฟอง หรือเบอร์ 3 6 ฟอง (ไม่รวมเปลือก) = 1 ถ้วย
ไข่ขาว 8-10 ฟอง = 1 ถ้วย
มาตราส่วนสำหรับนม
นมข้นจืดระเหย 1 ถ้วย = 240 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
นมผงขาดมันเนย 1 ถ้วย = 120 กรัม
ครีมข้น 1 ถ้วย = 225 กรัม
วิปปิ้งครีมสด 1 ถ้วย = 200 กรัม
มาตราส่วนสำหรับสารขึ้นฟู
ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต (Baking Soda) 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ผงฟู (Baking Powder) 1 ช้อนโต๊ะ = 8 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of Tartar) 1 ช้อนโต๊ะ = 7 กรัม
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
มาตราส่วนอื่นๆ
ผงโกโก้ 1 ถ้วย = 65 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
Chocolate สำเร็จรูป 1 ถ้วย = 200 กรัม
Chocolate สำเร็จรูปสำหรับแต่งหน้า 1 ถ้วย = 120 กรัม
น้ำ 1 ถ้วย = 225 กรัม
วานิลา 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
กาแฟสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ = 2 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 1 ช้อนโต๊ะ = 15 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ = 10 กรัม
ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย = 75 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ถ้วย = 300 กรัม
มาตรส่วนเปรียบเทียบน้ำหนักและการตวง ของ UFM
แป้งพัดโบก,บัวแดง 1 ถ.= 90 ก. , 3/4 = 67.5 , 2/3 = 60 , 1/2 = 45 , 1/3 = 30 , 1/4 = 22.5 ,
1ช.ต. = 5.6
แป้งว่าว 1 ถ.= 95 ก., 3/4 = 71.3 , 2/3 = 60 , 1/2 = 47.5 , 1/3 = 31.6 , 1/4 = 23.8 , 1 ช.ต. = 5.9
แป้งห่าน 1 ถ. = 110 ก., 3/4 = 82.5 , 2/3 = 73.3 , 1/2 = 55 , 1/3 =36.6 , 1/4 = 27.5 , 1 ช.ต. = 6.8
น้ำตาลทราย 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 ,
1 ช.ต. = 11.5
น้ำตาลทรายแดง 1 ถ. = 180 ก., 3/4 = 135 , 2/3 = 120 , 1/2 = 90 , 1/3 = 60 , 1/4 = 45 , 1 ช.ต. = 11.3
ไอซิ่ง 1 ถ. = 100 ก., 3/4 = 75 , 2/3 = 66.6 , 1/2 = 50 , 1/3 = 33.3 , 1/4 = 25 , 1 ช.ต. = 6.2
เนยสด,มาร์การีน 1 ถ. = 200 ก., 3/4 = 150 , 2/3 = 133.3 , 1/2 = 100 , 1/3 = 66.6 , 1/4 = 50 ,
1 ช.ต. = 12.5
เนยขาว 1 ถ. = 185 ก., 3/4 = 138.8 , 2/3 = 123.3 , 1/2 = 92.5 , 1/3 = 61.6 , 1/4 = 46.3 , 1 ช.ต. = 11.5
นมสด 1 ถ. = 244 ก., 1/2 = 122 , 1/3 = 81 , 1/4 = 61 , 1 ช.ต. = 12
นมผง 1 ถ. = 120 ก., 3/4 = 90 , 2/3 = 80 , 1/2 = 60 , 1/3 = 40 , 1/4 = 30 , 1 ช.ต. = 7.5
น้ำ 1 ถ. = 225 ก., 3/4 =168.7 , 2/3 = 150 , 1/2 = 112.5 , 1/3 = 75 , 1/4 = 56.2 , 1 ช.ต. = 14.06
ผงโกโก้ 1 ถ. = 65 ก., 3/4 = 48.7 , 2/3 = 43.2 , 1/2 = 32.5 , 1/3 = 21.6 , 1/4 = 16.2 , 1 ช.ต. = 4.06
ยีสต์ 1 tbsp = 7 g , 1 tsp = 2.3 , 1/2 tsp = 1.1 , 1/4 tsp = 0.5
เบคกิ้งโซดา 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8
ผงฟู 1 tbsp = 8 , 1 tsp = 2.6 , 1/2 tsp = 1.3 , 1/4 tsp = 0.6
น้ำหอม,เกลือ,น้ำมะนาว 1 tbsp = 10 , 1 tsp = 3.3 , 1/2 tsp = 1.6 , 1/4 tsp = 0.8
พริกไทยป่น 1 tbsp = 6 , 1 tsp = 2 , 1/2 tsp = 1 , 1/4 tsp = 0.5
อบเชยป่น 1 tbsp = 3 , 1 tsp = 1 , 1/2 tsp = 0.5 , 1/4 tsp = 0.25
แป้งตราห่าน -- แป้งทำขนมปัง
แป้งตราว่าว --- คือ All-purpose
แป้งตราบัวแดง -- แป้งสาลีชนิดพิเศษ เหมาะกับการทำปุยฝ้าย
แป้งตราพัดโบก-- แป้งเค้ก
Baking Conversion Table
Unit | U.S. | Metric |
---|---|---|
Capacity | 1/5 teaspoon | 1 ml |
1 teaspoon (tsp) | 5 ml | |
1 tablespoon (tbsp) | 15 ml | |
1 fluid oz. | 30 ml | |
1/5 cup | 50 ml | |
1/4 cup | 60 ml | |
1/3 cup | 80 ml | |
3.4 fluid oz. | 100 ml | |
1/2 cup | 120 ml | |
2/3 cup | 160 ml | |
3/4 cup | 180 ml | |
1 cup | 240 ml | |
1 pint (2 cups) | 480 ml | |
1 quart (4 cups) | .95 liter | |
34 fluid oz. | 1 liter | |
4.2 cups | 1 liter | |
2.1 pints | 1 liter | |
1.06 quarts | 1 liter | |
.26 gallon | 1 liter | |
4 quarts (1 gallon) | 3.8 liters | |
Unit | U.S. | Metric |
Weight | .035 ounce | 1 gram |
0.5 oz. | 14 grams | |
1 oz. | 28 grams | |
1/4 pound (lb) | 113 grams | |
1/3 pound (lb) | 151 grams | |
1/2 pound (lb) | 227 grams | |
1 pound (lb) | 454 grams | |
1.10 pounds (lbs) | 500 grams | |
2.205 pounds (lbs) | 1 kilogram | |
35 oz. | 1 kilogram | |
Unit | U.S. | U.S. |
Equivalents | 16 tablespoons | 1 cup |
12 tablespoons | 3/4 cup | |
10 tablespoons + 2 teaspoons | 2/3 cup | |
8 tablespoons | 1/2 cup | |
6 tablespoons | 3/8 cup | |
5 tablespoons + 1 teaspoon | 1/3 cup | |
4 tablespoons | 1/4 cup | |
2 tablespoons + 2 teaspoons | 1/6 cup | |
2 tablespoons | 1/8 cup | |
1 tablespoon | 1/16 cup | |
1 pint | 2 cups | |
1 quart | 2 pints | |
1 tablespoon | 3 teaspoons | |
1 cup | 48 teaspoons | |
1 cup | 16 tablespoons | |
Ingredients | U.S. | Metric |
Butter | 1 tablespoon | 14.175 grams |
1 stick | 4 ounces | |
1 stick | 1/2 cup | |
1 stick | 8 tablespoons | |
1 stick | 113 grams | |
1 cup | 226 grams | |
Sugar | 1 cup of caster sugar | 200 grams |
1 cup of raw sugar | 250 grams | |
1 cup of brown sugar | 220 grams | |
1 cup of confectioners (icing) sugar | 125 grams | |
1 teapsoon of caster sugar | 4.2 grams | |
1 tablespoon of caster sugar | 12.6 grams | |
Honey | 1 tablespoon | 21.25 grams |
1/4 cup | 85 grams | |
1 cup | 340 grams | |
Salt | 1/4 teaspoon | 1.42 grams |
1/2 teaspoon | 2.84 grams | |
1 teaspoon | 5.69 grams | |
1/2 tablespoon | 8.53 grams | |
1 tablespoon | 17.07 grams | |
Yeast | 1 teaspoon instant dry yeast | 3.1 grams |
2 1/4 teaspoons instant dry yeast | 7 grams | |
1 tablespoon instant dry yeast | 9.3 grams | |
7 grams instant dry yeast | 21 grams fresh yeast | |
Cornstarch | 1 cup | 150 grams |
1 teaspoon | 3.3 grams | |
Flour | 1 cup all-purpose flour (USDA) | 125 grams |
1 cup all-purpose flour (Gold Medal) | 130 grams | |
1 cup whole wheat flour (USDA) | 120 grams | |
1 cup whole wheat flour (Gold Medal) | 128 grams | |
1 cup bread flour (USDA) | 127 grams | |
1 cup bread flour (Gold Medal) | 135 grams | |
1 cup rye flour (USDA) | 102 grams | |
King Arthur says ALL flour types | 113 grams | |
1 tablespoon of flour | between 8 and 9 grams | |
Cream | 1 cup | 240 grams |
1/2 cup | 120 grams | |
1 tablespoon | 15 grams |
Fahrenheit | Celcius | Gas Mark |
---|---|---|
250 ºF | 120 ºC | 1/2 |
275 ºF | 135 ºC | 1 |
300 ºF | 150 ºC | 2 |
325 ºF | 165 ºC | 3 |
350 ºF | 175 ºC | 4 |
375 ºF | 190 ºC | 5 |
400 ºF | 205 ºC | 6 |
425 ºF | 220 ºC | 7 |
450 ºF | 235 ºC | 8 |
475 ºF | 245 ºC | 9 |
500 ºF | 260 ºC |
- To convert Fahrenheit to Celsius, subtract 32 degrees and divide by 1.8
- To convert Celsius to Fahrenheit, multiply by 1.8 and add 32 degrees
- Converting from fresh yeast to active dry yeast you multiply the weight of the fresh yeast by 0.4
- Converting from fresh yeast to instant dry yeast you multiply the weight of the fresh yeast by 0.33
- Converting from instant dry yeast to active dry yeast multiply by 1.2
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น